Xuất hiện từ những năm 1920-1930, Phong cách Art Deco là một phong cách đặc trưng. Thể hiện sự uy quyền và sang trọng hoàn hảo của cuộc sống hiện đại.

Lịch Sử Phát Triển Art Deco

Khái niệm “Art Deco” lấy từ chữ Arts Décoratifs – Nghệ thuật trang trí (tiếng Pháp). Được nhắc đến rộng rãi trong triển lãm tại Paris mang tên “Les Années 25” và đề bên dưới là “Art Deco”. Kỷ niệm triển lãm thế giới về công nghiệp hiện đại và mỹ nghệ năm 1925.

Art Deco là hình mẫu của nhiều phong cách khác nhau, từ Chủ Nghĩa Lập thể
(Cubism) đến Tân Cổ Điển (Neo Classic), Chủ Nghĩa Kết Cấu (Constructivism), Tân Nghệ Thuật (Art Nouveau), Phong Cách Tương Lai (Futurism) đôi khi là trái ngược nhau nhưng được thống nhất qua Art Deco bởi một mong muốn của hiện đại.
Art Deco cũng vay mượn từ nghệ thuật Aztec, Maya và Ai Cập, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Ba Tư.

Chrysler Building

Phong Cách

Nghệ thuật Art Deco tiêu biểu bởi tính thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại.

Kính màu phong cách Deco

Đặc biệt, các thiết kế Art Deco được đặc trưng bởi hình thang, hình zigzagged và hình tam giác,

Ảnh tham khảo

Tòa nhà Chrysler và các tòa nhà chọc trời khác của New York. Được xây dựng trong những năm 1930 là những biểu tượng lớn của phong cách Art Deco.

Ảnh hưởng của Art Deco

Nghệ thuật trang trí ảnh hưởng rộng lớn đến kiến trúc, đồ nội thất, trang sức thời trang, công nghệ xe, đồ dùng hàng ngày. Nghệ thuật thị giác và đồ họa.

Art Deco 1930 Henderson Kj Streamline Motorcyle
Art Deco 1938 Talbot-lago T-150c-ss Teardrop Car

Vật liệu thường sử dụng

Nội thất sử dụng những vật liệu quý hiếm như gỗ mun, ngà voi, sừng thú và đồ tạo tác tinh xảo. Các nghệ sĩ Art Deco yêu thích bề mặt lấp lánh, thủy tinh, bạc, thép, sơn mài và crom hay nhựa bakelite (phích). Sử dụng các da quý như cá sấu, cá mập và da ngựa vằn. Đó là phong cách đầy tự tin và táo bạo.

Nghệ thuật Art Deco trang trí phần thang bộ
Paris Art Deco
Lan can và chỉ phù điêu trang trí tại Paris

Một chút Tân cổ điển và một chút nữa Art deco – Đình Dũng từ Amy Home
thời trang Art Deco

Sự hồi sinh Art Deco xảy ra vào những năm 1960. Trùng hợp với sự ảnh hưởng của phong trào đối với Pop Art. Và đến thập niên 1980, cùng sự phát triển mạnh của thiết kế đồ họa máy tính. Một lần nữa Art Deco lại chứng tỏ phong cách ấn tượng hình học mạnh mẽ của mình.

DMCA.com Protection Status