Chắc hẳn các bạn thường thấy phong cách thiết kế với các chất liệu đặc trưng bê tông thô mộc. Trần tường sàn kết hợp với thép trong các trang trí thiết kế tại Việt nam gần đây. Điểm đặc biệt là phong cách này gây ấn tượng rất mạnh bởi yêu cầu về vật liệu đơn giản.

Ngoài ra còn đi chung với nghệ thuật sắp đặt này là các vật trang trí thủ công tuyệt đẹp. Với chất liệu thô như đồng kim loại giả gỉ. Phong cách này gọi là Brutalism hay còn gọi là Chủ nghĩa thô mộc. Bruta bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là bê tông tươi (beton brut) xuất hiện giai đoạn 1950 – 1970. Nhà nghệ thuật Alberto Giacometti (Thụy Sĩ) sinh 10/10/1901. Alberto là một trong những người khởi xướng phong trào nghệ thuật yêu thích này.

Đặc điểm hình thành

Yêu cầu tái thiết cơ sở hạ tầng bị hủy hoại sau chiến tranh thế giới thứ hai rất lớn. Yêu cầu cho xây dựng lúc này là giá cả chấp nhận được. Phong trào Brutalist đã đáp ứng được yêu cầu đó và mãi đến nay do tính tiết kiệm của nó.

Tác phẩm của Alberto Giacometti tại trung tâm triển lãm Marseille

Trước đó là KTS vĩ đại Le Corbusier với các công trình như Khu nhà ở Unite’ Pháp


Salk Institute

Kiến trúc sư Louis Kahn Mỹ với Salk Institute (Học viện Salk) 


The geisel library university

The Geisel Library University
Brutalism định hình phong cách

Tuy nhiên ngày nay nói đến Brutalist không còn riêng là giá rẻ nữa. Vì các nhà nội thất Ý vẫn có giá đến chục ngàn đô la Mỹ 1 ghế sofa thời trang. Hay tiền triệu USD cho một tác phẩm nghệ thuật phong cách.

Thô mộc với Amy Home Decor
DMCA.com Protection Status