Định nghĩa về Cửa

Cửa là dạng vách có thể chặn hoặc cho phép đi qua tại những không gian với nhau. Bình thường thì cửa có bản lề. Một số lại có thể trượt ( Sliding door ) hoặc xoay tròn ( pivot door). Sử dụng cửa phải phù hợp với không gian kiến trúc cùng với các chất liệu lân cận. Cửa ngoại thất do tính chất tiếp xúc môi trường bên ngoài có nhiều yếu tố ngoại lai như nắng tuyết (nhiệt độ) gió mưa có kèm acid (oxy hóa). Nên chọn cửa ngoài cũng cần lưu ý điểm quan trọng này.

Cửa nội thất thì cần cách âm và bền vững là đạt chất lượng công trình. Với một số công trình cổ điển thì lại rất cần cửa phải tinh xảo. Một số cửa có tác dụng ngăn nhiệt và chống cháy lan qua các không gian. Thường áp dụng ở các tầng hầm và cửa tại buồng tăng áp cho chung cư.

Phân Loại Cửa.

Cửa gỗ tự nhiên

Là gỗ từ cây tự nhiên khu vực đông nam á và một số nhập bao gồm Lim, Giáng hương, Căm xe, Tần bì, Xoan đào, Sồi … Thời gian gần đây có một số loại từ rừng Nam Phi nhập về cũng đáp ứng tốt phẩm chất cửa gỗ tự nhiên do rừng Đông Nam á hạn chế khai thác. Cửa gỗ có đặc tính cách âm cách nhiệt tốt khi đã xử lý ngâm tẩm và sấy để bền và chống mối mọt.

Cửa gỗ nhân tạo

Bề mặt khi sơn lên thì vẫn đẹp như cửa tự nhiên. Cửa nhẹ hơn do rỗng tại một số chỗ. Tuy nhiên phần khung chịu lực chính được ghép tẩm không co ngót nên bề mặt phẳng hơn. Khả năng chống mối mọt tốt tạo hình tại nhà máy nên quy cách đồng đều và đẹp tinh tế.

Cửa nhựa lõi thép

Là loại cửa ngoại thất được dùng nhiều vì mẫu mã đẹp cách âm cách nhiệt tốt không vênh khi sử dụng.

Cửa sắt

Có ưu điểm dễ tạo hình giá thành rẻ dễ kết hợp với kính thi công nhanh. Tuy nhiên cần lưu ý khi thi công tránh tạo các nút giữ nước dễ gây mục. Sơn lót kỹ hoặc đem tĩnh điện các thành phần tránh rỉ sét. Kiểm tra cần lưu ý các điểm mài bong hàn phải sát nhưng không tách rời.

Cửa kính suốt đáp ứng cao yêu cầu mở rộng không gian tầm nhìn không giới hạn của kiến trúc sư. Cách âm cách nhiệt tốt tuy nhiên là vật liệu phản xạ âm cao cần lưu ý kỹ điều này. Có thể nói cửa kính là loại hình không thể thiếu với mặt tiền thương mại. Đặc biệt là cửa tự động hoặc cửa kính bản lề sàn. Ưu điểm rất nhiều nhưng nhược điểm là giá thành cao do linh kiện thường phải chế tạo chi tiết.

Cửa nhôm

Với các loại cửa nhôm ốp gỗ gồm bề mặt hoàn thiện ngoài bằng nhôm trong nội thất thì bằng gỗ nên rất bền. Ngoài ra loại thông dụng là các cửa nhôm với hệ nhôm được lắp ráp  tại nhà máy hay các xưởng sản xuất. Cửa nhôm đa số dùng cho các công trình công cộng là nhiều vì giá thành rẻ thi công nhanh.

Cửa inox

Dùng nhiều cho nhà hàng phòng khám đặc điểm sạch dễ vệ sinh khó rỉ sét. Tuy vậy cửa inox rất khó thiết kế để không gian kiến trúc sinh động. Giá thành cao cũng là điểm hạn chế của loại cửa này.

DMCA.com Protection Status