Sự dịch chuyển văn hóa và nghệ thuật từ Á sang Âu

Trong giai đoạn thế kỷ 14, 15 và 16 cùng với sự mở rộng giao thương vượt bậc giữa Á và Âu (tham khảo thêm Con đường tơ lụa) đã dẫn đến sự thịnh vượng với nước Ý. Các chiến lợi phẩm từ những cuộc “Thập tự chinh Phương Đông” đã đem lại một nước Ý thịnh vượng thời bấy giờ. Sau biến cố sụp đổ của thành Constantinopolis dưới tay người Thổ, Ottoman năm 1453. Một số đông các học giả Lưỡng hà đổ xô đến Ý tìm cơ hội mới và mang theo rất nhiều tư liệu cổ vật về văn hóa Hy lạp. Các chuyên gia hiện nay ưa dùng thuật ngữ “Sơ kỳ Hiện đại” thay cho Phục Hưng. Một sự gọi tên trung hòa hơn ngụ ý về vai trò của giai đoạn này như một sự chuyển tiếp giữa thời trung đại và hiện đại.


Nhà thờ chính tòa Firenze (Florence) bắt đầu với kiến trúc Gothic, Về sau hoàn thiện với phong cách Phục Hưng

Khởi đầu nghệ thuật Phục Hưng

Thời kỳ Phục Hưng khởi đầu từ cộng hòa Florence (Firenze là thủ phủ của vùng Toscana, Ý, vào thế kỷ 14). Trong đó Phục hưng có cơ hội đặc biệt phát triển đến từ sự tác động của gia đình Medici . Một gia đình quyền quý lâu đời. Gia đình này, nhiều năm là chủ ngân hàng tại vùng này. Được sự hỗ trợ đặc biệt đó, sử gia Niccolo Machiavelli (1469-1527) đã viết cuốn Istorie fiorentine .
Istorie fiorentine hay là Florentine Histories ( tạm dịch Lịch sử vùng Florence). Ông đã được ủy nhiệm công việc viết quyển sách khá dày này cho đức giáo hoàng Giulio de’ Medici. Thật ra Niccolo Machiavelli (1469-1527) từ lúc còn trẻ đã viết nhiều về lịch sử quê hương mình.

Niccolò Macchiavelli Artwork Florence

Đặc biệt, chính khách Lorenzo de’ Medici (1449–1492) hay gọi là ” Lorenzo Vĩ đại “. Ông không chỉ là một nhà bảo trợ nghệ thuật lớn mà còn là người tích cực khuyến khích các gia đình trưởng giả ở Firenze quan tâm đến nghệ thuật và bảo trợ cho các nghệ sĩ. Dưới thời của ông đã có rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi vang danh có cơ hội thể hiện tài năng như Leonardo da Vinci, Sandro BotticelliMichelangelo Buonarroti hay còn được gọi bằng tên ” Vĩ Nhân Phục Hưng – Renaissance Great Man” . Tiến bộ của Mỹ thuật thời kỳ này nổi trội nhất là sự phát triển kỹ thuật phối cảnh tuyến tính. Đem lại tính hiện thực cao giúp quan sát được trực quan hơn trên tranh vẽ.

Những phát kiến mới với ngành nghệ thuật

Hãy xem bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci. (kỹ thuật tái tạo mẫu cực kỳ tinh tế, thể hiện áp suất khí quyển trong bức tranh lần đầu tiên được sử dụng điêu luyện – gần rõ xa mờ, bố cục mẫu tỷ lệ)

Bức La Joconde hay MonaLisa. Thể hiện một phụ nữ có những nét thể hiện trên khuôn mặt thường được miêu tả là bí ẩn. Sự mơ hồ trong nét vẽ nên của người mẫu. Những điểm lạ kỳ của thành phần nửa khuôn mặt. Sự huyền ảo của các kiểu mẫu hình thức. Không khí hư ảo xa gần là những tính chất mới lạ góp phần vào sức mê hoặc của bức tranh.

Nhà triết học Ý đầu tiên và cũng là nhà thơ Francesco Petrarca. Nghiên cứu các tư liệu cổ đại vận dụng vào xã hội Ý đương đại (Phục Hưng). Ông quan tâm tới tất cả các tác giả cổ đại trước đây luôn cả ở phương Đông . Những ý tưởng của Petrarca đã đi dần đi vào hiện thực Ý giai đoạn thế kỉ 15.

Kiến Trúc Phục Hưng Các Giai Đoạn

  • Kiến trúc Phục Hưng có 03 giai đoạn: 
  • Sơ kỳ Phục Hưng (thế kỉ 15)
  • Trung kỳ Phục Hưng (1500-1525)
  • Trường phái kiểu cách (1525-1600).

Kiến trúc sư Filippo Brunelleschi được coi là người tiên phong nghiên cứu các công trình cổ điển. Kể cả tư liệu xưa cũng như môn hình học để tạo nên một phong cách mới. Nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỉ lệ, tính đều đặn của các yếu tố. Một trong những công trình tiêu biểu nhất về kỹ thuật xây dựng mái vòm của Brunelleschi Nhà thờ chính tòa Firenze.

Nội thất của Sagrestia Vecchia (Kiến trúc sư Filippo Brunelleschi )

Những vòm thường có dạng phân đoạn, được sử dụng với dãy cuốn vòm nhằm nối đầu cột này với đầu kia. Nó có thể được cấu tạo bởi một phần nối đầu cột với đế vòm. Alberti , một trong những người đầu tiên áp dụng thủ pháp kiến ​​trúc mái vòm trên một đài kỷ niệm. Mỹ thuật của ông đề cao với hệ thống tỉ lệ hài hòa. Những mái vòm thời Phục Hưng thường không có thanh chống. Chúng thường là những phân đoạn hay là hình giao nhau từ một mặt bằng vuông góc. Trong khi những mái vòm trong những tòa được xây dựng theo phong cách Gothic thường vuông góc.


Santa Maria Novella vùng Florence Ý, KTS. Alberti

Santa Maria Novella phần cuốn vòm mái

Phát Triển Phổ Biến tại Châu Âu

Từ thế kỉ 16, kiến trúc Phục Hưng phát triển lan ra các miền khác toàn châu Âu. Lúc này Phục Hưng đã thay thế dần cho phong cách Gothic đang thống trị. Nhiều nghệ sĩ Ý được triều đình, lãnh chúa săn đón trả công hậu hĩnh cho việc xây dựng. Và lúc bấy giờ bắt đầu xuất hiện các kiến trúc sư không phải người Ý nổi tiếng như Philibert de l’Orme (Pháp), Kts. Juan Bautista de Toledo (1562-1584 Tây Ban Nha) và Kts Inigo Jones(Anh)…

Hôtel_de_Bullioud – Kts. Philibert de l’Orme

Royal Palace of Aranjuez Tây ban nha. Kts. Juan Bautista de Toledo
Kiến trúc Phục Hưng – Quảng trường Hoàng Gia Tây Ban Nha

Phong Cách Phục Hưng Với Amy Home

Tham khảo bài viết về áp dụng phong cách kiến trúc Phục hưng của Amy Home tại đây

Biệt thự cổ điển quận 6
Khách sạn trung tâm Phú Mỹ Hưng
Ảnh Phong cách Phục Hưng trên Instagram


Khách sạn trung tâm Phú Mỹ Hưng
Biệt thự cổ điển quận 6

Xem thêm: Phong cách Nội thất tân cổ điển là gì ?
Tân cổ điển với thiết kế chuẩn mực

DMCA.com Protection Status