Tối giản như là phong cách tiêu biểu thời kỳ mới.

Phong cách tối giản (Minimalism), xuất phát từ nghệ thuật phương Tây sau chiến tranh thế giới thứ II. Bắt nguồn từ những tác phẩm hội họa của các họa sĩ trường phái này như Yves Klein, Mark Rothko.

Donald Judd Benches in the Agnes Martin Gallery

Donald Judd với tác phẩm không đề: là những ghế nghỉ đặt cạnh nhau

Điêu khắc với Donald Judd, Robert Morris, Carl Andre. Các nghệ sĩ La Monte Young, Terry Riley, Steve Reich cũng được gọi là các nhà soạn nhạc mang dấu ấn phong cách tối giản.

White and Greens in Blue by Mark Rothko

“Trắng và xanh lá cây trong xanh dương” Tranh sơn dầu của Mark Rothko năm 1953
YvesKlein.Schwammrelief

Sponge Relief (1959) của Yves Klein

Lịch sử phát triển kiến trúc tối giản

Sau chiến tranh thế giới thứ II (1945) là giai đoạn phát triển của chủ nghĩa hiện đại. Tối giản chính là khởi nguồn từ sự thuần khiết và cô đọng của chủ nghĩa hiện đại. Đó là sự phản ánh đối với chủ nghĩa biểu hiện (Rococo, Baroque, Tân cổ điển) trong nội dung đơn giản của nó.

Kiến trúc hiện đại đồng hành với sự phát triển vật liệu mới . Vật liệu thời kỳ này như thép, kính và bê tông được sử dụng bởi các kiến trúc sư Le Corbusier, Frank Lloyd Wright, Alvar Aalto, Ludwig Mies van der Rohe.

“Less is more”- của Kiến trúc sư Mies

Câu cách ngôn nổi tiếng “Less is more” (nghĩa: Ít là nhiều), kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe ( thường gọi là Mies) được gọi là cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản.
Trong khi vẫn đang thiết kế các kiến trúc tân cổ điển truyền thống Mies đã đưa ra hình thức kiến trúc mới. Đó là nơi các hình học phẳng đơn giản màu sắc thuần khiết ngự trị, không gian mở vượt khỏi biên giới những bức tường chắn là giá trị cốt lõi của Mies.

Farnsworth House

Farnsworth_House – Ludwig Mies van der Rohe
Farnsworth House

Giá trị tối giản

Tối giản là nổi bật tinh hoa của đồ vật hay hình khối màu sắc để rồi chỉ chọn một đại diện duy nhất là có thể thay mặt tất cả. Điều này chiếm rất nhiều thời gian để cho ra ý tưởng duy nhất với người làm nghệ thuật. Giá trị của tối giản là mọi thứ đều được rút gọn chỉ để lại các yếu tố cần thiết nhất.

Phòng khách trang trí tối giản
Tối giản trong thiết kế phòng ngủ

Sắc màu của sự đơn giản

Văn phòng nổi bật bởi sự đơn giản

Màu sắc sử dụng màu nền (nhiều nhất) màu chính và màu nhấn chủ đề . Màu trắng và đen thường được sử dụng nhiều nhưng không phải là qui luật. Ánh sáng và bóng đổ tạo khối cũng được các kiến trúc sư yêu thích.

Modern Minimalist Bathroom Bath Bathtub Luxury
Phòng ngủ minimalist style

Tối giản là phong cách của sự đơn giản.

Không có sự dư thừa, mỗi vật trang trí đều chiếm vị trí và chức năng của nó ít nhất có thể.
Với những người thích đơn giản, ngăn nắp, yêu sự tự do, phóng khoáng thì chính là típ người phong cách tối giản.

Sở hữu ít hơn nhưng chất lượng, sống nhiều hơn nữa. Tạo không gian cho những thứ duy nhất bạn trân quý.

Gia Uy từ Amy Home Decor

DMCA.com Protection Status