Nghệ thuật thiết kế phong cách De Stijl – Neoplasticism

Khởi đầu phong cách từ tạp chí De Stijl

Phong cách Neoplasticism (Hay còn được biết đến như Phong cách nghệ thuật thiết kế De Stijl – Hà Lan). Phong trào nghệ thuật này vẫn song hành với trường phái cấu trúc tại Nga.

Phong cách De Stijl hay Art Movement là phản ứng đối với phong trào Modern Baroque. Trong triết học tân cổ điển (Neoplatonic) của nhà toán học M. H. J. Schoenmaekers cũng góp phần ảnh hưởng đến phong cách trên.
Xuất phát từ tạp chí De Stijl (do Theo van Doesburg sáng lập từ 1917 tới giữa thế kỷ 20). Là nơi nhóm các họa sĩ kiến trúc sư điêu khắc, các nhà lí luận và phê bình Hà Lan sử dụng đường lối cách tân chú trọng đến yếu tố màu sắc thể hiện. Nhằm hướng đến thiết kế tối giản hiện đại. Phong cách này chủ trọng giản lược các yếu tố về hình thức và màu sắc.

Số đầu tiên của tạp chí ra mắt vào 1917 với ảnh bìa là cụm từ DE STIJL được tạo ra bằng các khối vuông bị phân mảnh.

Tác giả của tấm ảnh bìa độc đáo này là họa sĩ Vilmos Huszar

Ảnh hưởng đến kiến trúc

Ảnh hưởng của phong cách này đối với kiến ​​trúc vô cùng lớn. Mies van der Rohe là một trong những người đề xuất ý tưởng quan trọng nhất. Rietveld đã thiết kế căn nhà Rietveld Schröder. Tòa nhà duy nhất được tạo ra hoàn toàn theo nguyên tắc De Stijl.


Rietveld với thiết kế nhà Rietveld Schröder

By Rainer Zenz – Link
ảnh chụp bởi Alex Mcguire
Thiết kế bởi Suzy
Thiết kế bởi Alloy Workshop
Phong cách Art movement
Các hình khối chia theo tỷ lệ phối với màu sắc phong cách De Stijl.

Dù không còn phát triển mạnh mẽ như thời kì hoàng kim của nó. Phong cách Neoplasticism đến nay vẫn là nguồn cảm hứng của thiết kế Hà Lan hiện đại.

Logo Amy Home với phong cách De Stijl chăng !
DMCA.com Protection Status