Nội Thất Tân Cổ Điển – Neo Classic Interior

Tân cổ điển là phong cách kiến trúc nội thất xuyên suốt từ thời Hy lạp La mã cho đến nay. Nổi bật nhất là khoảng giữa thế kỷ 18 đến cuối 19. Kiến ​​trúc sư Ý Andrea Palladio (1508-1580) là một trong số nhiều người đã góp phần cho phong trào tân cổ điển.

Đặc trưng nội thất tân cổ điển.

Tân cổ điển đã lấy cảm hứng từ việc khai quật các di chỉ khảo cổ tại Pompeii và Herculaneum. (xem thêm Nghệ thuật tân cổ điển của người Pompeii), bắt đầu vào cuối thập niên 1740. Mang đậm phong cách quý tộc triều đình. Nội thất này luôn là lựa chọn hàng đầu của phong cách kiến trúc nhà phố biệt thự cao cấp.

Điện Capitol (1792-1830): Tòa nhà được xếp hạng 6 trong khảo sát năm 2007 được thực hiện cho danh sách ” Kiến trúc yêu thích của Mỹ ” của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ.

Rotunda, Điện Capitol Hoa kỳ, Kiệt tác kiến trúc tân cổ điển về mái vòm.

Hội trường trắng của cung điện Gatchina.  Thiết kế bởi Antonio Rinaldi, kiến trúc sư Ý nổi tiếng tại Nga thời năm 1760. Great Gatchina cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 1781. Trải qua bao thăng trầm qua cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, bị quân Đức phá và lấy sạch bên trong nội thất. Đến 1976 Liên xô trùng tu lại cung điện sau trở thành Viện bảo tàng. Năm 1990, Cung điện Gatchina đã nhận được danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO.

Hội trường trắng của cung điện Gatchina. Thiết kế nội thất Neo Classic Ý trong kiến trúc Nga năm 1760.
Jefferson Memorial – Đài tưởng niệm Jefferson

Hoa văn họa tiết tinh tế chạm khắc tinh xảo.

Bên cạnh hình thức thì chất liệu là yếu tố ảnh hưởng tới đặc trưng riêng của Tân cổ điển. Thiết kế phong cách này rất chuộng chất liệu gỗ tự nhiên, da thú và đá hoa, kính ghép inox vàng. Mỗi vật liệu đều được chế tác cầu kì trong từng đường nét để tôn lên đẳng cấp và gu thẩm mỹ riêng của gia chủ.

Tân cổ điển không cầu kì, xa hoa hay rườm rà như phong cách Rococo. Đường ngay nét thẳng nhưng tinh xảo. Những mặt phẳng trần, tường được phân cách bằng gờ phào, nẹp chỉ phân định không gian uyển chuyển nổi bật.

Thiết kế và thi công nội thất phong cách Neo Classical

Cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Thường được sử dụng một tone màu chủ đạo và đồng bộ xuyên suốt trong các không gian. Có thể thêm một số tone màu phụ nhưng bản chất vẫn là nêu bật màu chủ đạo.
  • Đa số thiết kế tân cổ điển nhấn mạnh trang trí tường. Các kiến trúc sư hay sử dụng các vật liệu làm nổi bật hình khối tỷ lệ vàng. Nhằm trang trí cho vách tường thật nổi bật. Vật liệu có thể là giấy dán tường, đá marble, sơn nước. Nhằm tạo hiệu quả sang trọng, vương giả và đáp ứng tốt thẩm mỹ của cuộc sống hiện đại.
  • Bố trí nội thất phù hợp với không gian cổ điển có sẵn.
  • Phải biết chọn lọc chính phụ trong thiết kế tân cổ điển. Tránh sa đà vào thiết kế rườm rà không mang tính tân cổ điển.
  • Lựa chọn nhà thầu thi công nội thất. Nên lựa chọn đơn vị có năng lực thực sự trong thiết kế thi công nội thất tân cổ điển. Xem kĩ hồ sơ năng lực, các mẫu thiết kế nội thất tân cổ điển. Chủ nhà tham khảo kĩ bảng giá nội thất tân cổ điển trước khi kí hợp đồng thi công.
Ê
Phòng khách một biệt thự của chủ nhân yêu chuộng Tân cổ điển

.

Ê
Phòng ngủ Tân cổ điển từ thiết kế của Amy Home Decor
Tân cổ điển với Amy Home Decor

Xem thêm : Neo Classical – Sao lại không là tân cổ điển
Biệt thự cổ điển lộng lẫy
Ngôi nhà Pháp tại Việt nam

DMCA.com Protection Status