Phong Cách Rococo Di Sản Kiến Trúc Pháp

Phong Cách Rococo Di Sản Baroque Của Vua Louis

Khởi nguồn của Phong cách Rococo xuất phát từ Baroque. Triều đại của vua Louis XIV kéo dài 72 năm. Dài nhất trong lịch sử nước Pháp và cả Châu Âu. Tên tuổi của ông gắn liền với sự thống trị, chinh phục mở rộng bờ cõi nước Pháp. Cung điện Versailles được xây dựng và là hình mẫu điển hình kiến trúc cho các vương quốc khác học hỏi.

Louis XIV – hay còn gọi là Vua Mặt trời –

Louis XV và Phong Trào Rococo

Sau khi vua Louis XIV băng hà. Kế ngôi là vua Louis XV, ông còn được gọi biệt danh là Louis đáng yêu. Phong trào ủng hộ các nghệ sĩ phát triển mạnh từ người tình của vua Louis XVMadame de Pompadour.

Tranh Louis XV mang thập giá của Dòng Chúa Thánh Thần, Pháp, 1763

Pompadour là người bảo trợ chính cho các họa sĩ Rococo. Bà quan tâm đặc biệt đến sở thích nghệ thuật của vua Louis XV với đồ nội thất. Cho đến nay phong cách này phát triển dưới sự trị vì của vua Louis XV hay còn được gọi là nội thất Rococo.

Madame de Pompadour người tình của vua Louis XV

Vì Sao Lại Là Nghệ Thuật Tên Rococo

Rococo là sự kết hợp của hai từ là “rocaille” (vỏ) và “barocco” là tiếng Ý của từ Baroque. Nghệ thuật này bao gồm đường cong hình vỏ và các họa tiết sóng. Phong cách đồ nội thất Louis XV (hay còn gọi là Nội thất Rococo) xuất hiện thời này. Các đồ nội thất được tìm kiếm nhiều nhất mọi thời đại. Không riêng Pháp mà các quốc gia châu Âu khác như Anh, Áo, Đức, Bavaria Nga cũng phát triển Rococo tột bậc.

Lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ thời Phục hưng đi trước. Hội họa mang phong cách Rococo chỉnh chu trong từng chi tiết. Họa sĩ Francois Boucher (Pháp) người đặc biệt thể hiện các chi tiết sự cầu kỳ sang trọng nhất. Các tác phẩm của ông luôn cầu toàn và tinh tế.

Francois Boucher nghệ thuật sơn dầu tả cảnh nông thôn.

Màu Sắc Phong Cách Rococo Tươi Sáng Hơn Baroque

Phong cách Baroque thường sử dụng màu tối Rococo yêu thích màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng lạc quan và yêu đời. Không giống như Baroque, nghệ thuật Rococo không sâu sắc về mặt trí tuệ. Kích thước của bức tranh đã giảm theo nhu cầu. Tranh Baroque trước đây với mục đích tuyên truyền (Giáo hội hoặc Nhà nước) nên lớn và dễ dàng chiêm ngưỡng. Tranh Rococo nhỏ hơn nhiều để làm cho chúng thích hợp để trang trí nhìn gần.

The Toilet of Venus, bởi Francois Boucher (1703-1770)

Vật liệu sử dụng trong Rococo

Rococo là phong cách mà các nhà phê bình nghệ thuật thế kỷ 19 sử dụng để mô tả công trình trang trí kiến trúc. Đồ gỗ được phát triển từ trường phái Baroque và trở thành phong trào yêu thích tại Pháp.

Một chút Rococo kết hợp Tân cổ điển của Amy Home Decor

Rococo có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa Baroque và trang trí vườn non bộ kiểu Pháp. Vật liệu như đá và vỏ sò được sử dụng để trang trí kiến trúc ngoại thất cảnh quan nhà vườn.

Saint Peter’s Basilica (1506 – 1626) – Vương cung thánh đường Thánh Phêrô – Một trong 4 nhà thờ lớn nhất Vatican. Phục Hưng và Baroque.
Zwiefalten Tu viện cũ ở Đức được xem là một trong những ví dụ điển hình nhất của nghệ thuật Baroque muộn – Rococo.
Rococo với nhà phố tại Việt nam 2017. Thiết kế phong cách tân cổ điển và Rococo bởi Đình Dũng.

Đến khoảng năm 1760 phong trào Rococo bắt đầu suy giảm nhường chỗ cho phong cách mới xuất hiện: Phong cách Tân cổ điển (Neo Classic).

Tham khảo thêm Phong Cách Art Deco
Phong Cách Phục Hưng
Phong Cách Nhiệt Đới
Phong Cách Bohemian
Phong Cách Thô Mộc

DMCA.com Protection Status